Venezuela vỡ nợ, dấn sâu hơn vào khủng hoảng

Canhonewcityhcm.com – Dầu mỏ có thể quy ra vàng và khiến 1 quốc gia sung túc đủ đầy nhưng cũng chính dầu mỏ có thể khiến quốc gia đó bỗng chốc chìm sâu trong biển nợ như Venezuela.

Nền kinh tế Venezuela, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 5 địa cầu, đang chìm trong khủng hoảng. Hãng tín nhiệm Standard & Poor tuyên bố đưa nước này vào trạng thái vỡ nợ – tài liệu có nguy cơ đẩy quốc gia này vào khủng hoảng tồi tệ Bên cạnh đây trong thời gian tới.

Thông báo của S&P được đưa ra sau 1 loạt tài liệu cho thấy nước này đã không kịp trả đúng hạn 280 triệu USD tiền lãi trái phiếu.

Hơn nữa, hội nghị có các chủ nợ do chính phủ Venezuela tổ chức nhằm tái cấu trúc số nợ hơn 60 tỷ USD giai đoạn này đã không thu được kết quả nào bất chấp các tuyên bố lạc quan của nước này trước đây.

Giá dầu thấp trong gần 3 năm qua chính là yếu tố chính có đến hiện trạng cạn kiệt nguồn tiền trả nợ của Venezuela, đặc trưng là hãng dầu lửa quốc gia PDVSA. Hiện dự trữ ngoại hối của nước này đã xuống thấp nhất trong 15 năm. Khả năng tái cơ cấu nợ của nước này cũng bị đặt dấu hỏi trước các lệnh trừng phạt của Mỹ và việc nhiều tổ chức tài chính quốc tế tuyên bố ra đi.

Theo hãng tín nhiệm Fitch Rating, quá trình tái cấu trúc nợ của PDVSA đảm bảo sẽ kéo dài, do các chọn lọc cấm vận tài chính của Mỹ. Thanh khoản của doanh nghiệp này cũng sẽ tiếp tục suy yếu do nhiều khoản nợ tới hạn và giá dầu chưa bình phục đủ mạnh.

Bất chấp việc PVDSA đã trả 2 tỷ USD trong tháng trước đây, Fitch cũng đưa doanh nghiệp này vào trạng thái vỡ nợ. Những chọn lọc đầy bất lợi này đảm bảo sẽ khiến cho công cuộc trả nợ và bình phục kinh tế của Venezuela thêm muôn vàn gặp khó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/