Vì sao doanh nghiệp nhập khẩu nông sản dễ dàng trốn thuế GTGT?

Canhonewcityhcm.com – Việc thiếu kết nối thông tin giữa cơ quan thuế và hải quan là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng doanh nghiệp nhập khẩu nông sản có thể dễ dàng trốn thuế GTGT.

Được biết, có tới ít nhất 34 doanh nghiệp thành lập doanh nghiệp “ma” để nhập khẩu nông sản, sau đây phân phối thẳng ra phân khúc nội địa mà không kê khai nộp thuế đầy đủ, dẫn đến ngân sách nhà nước thất thu hàng trăm tỷ đồng.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, năm 2016, Công ty TNHH Trường Sơn đã nhập khẩu nông sản từ Trung Quốc có tổng giá trị hàng hóa lên tới 249 tỷ đồng, nhưng chỉ kê khai có cơ quan thuế có 42 tỷ đồng.

Trong khi đây, Chi cục Thuế thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, nơi doanh nghiệp này đăng ký kinh doanh, không hề nắm được doanh nghiệp đã nhập khẩu những mặt hàng gì, giá trị ra sao? Việc kê khai, nộp thuế giai đoạn này là kê khai điện tử và hoàn toàn tùy thuộc vào sự trung thực, tự giác của doanh nghiệp.

Hết 1 năm, thấy doanh nghiệp có dấu hiệu bất thường, cơ quan thuế lên kế hoạch đi kiểm tra nhưng chủ doanh nghiệp đã mất tích, để lại hơn 12 tỷ đồng nợ thuế giá trị tăng thêm (GTGT) chưa nộp.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, việc thiếu kết nối tài liệu giữa cơ quan thuế và hải quan là lý do chính dẫn đến hiện trạng doanh nghiệp nhập khẩu nông sản có thể thuận tiện trốn thuế GTGT. Do vậy, rất cần có sự phối hợp giữa hai đơn vị.

Đại diện Cục Chống buôn lậu cho biết, để ngăn chặn triệt để việc trốn thuế, cần thu thuế GTGT ngay ở khâu nhập khẩu đối có những mặt hàng có nguy cơ gian lận cao, sau đây áp dụng hoàn thuế cho những doanh nghiệp chấp hành đúng quy định. Bởi có trường hợp doanh nghiệp chỉ tồn ở 1 thời gian ngắn dao động vài tháng, khi cơ quan thuế đi kiểm tra để thu thuế, doanh nghiệp cũng đã biến mất từ bao giờ.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/