Vì sao doanh nghiệp tư nhân khó lớn?

Canhonewcityhcm.com – VCCI cảnh báo nạn hạch sách, nhũng nhiễu, phân biệt đối xử của 1 bộ phận cơ quan, công chức nhà nước khiến khu vực DN tư nhân đang ngày càng teo tóp, không muốn lớn.

Từ 25.000 DN tư nhân năm 1997, sau 20 năm, cả nước đã có dao động 600.000 DN tư nhân, tăng gấp hơn 20 lần. Tuy nhiên, theo cảnh báo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), diện tích công ty tư nhân lại nhỏ dần đi theo thời gian. Hơn 40% có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm.

Nghiên cứu của VCCI cũng cho thấy hiện trạng đáng quan ngại là đa số các DN tư nhân không muốn lớn mà lý do chính là hiện trạng nhũng nhiễu, hạch sách của cơ quan quản lý nhà nước thông qua làm việc thanh, kiểm tra.

Tháng 3/2016, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Quyết định thanh tra 1 số dự án và việc xử lý nợ đọng thi công căn bản GĐ 2014-2015 ở tỉnh Thái Bình. Theo đó, Thanh tra Bộ đã đưa 1 loạt dự án vào danh mục thanh tra. Trong đó có cả dự án thi công các con phố nối 2 tỉnh Thái Bình và Hà Nam có các con phố Pháp Vân – Cầu Giẽ, do nhà thầu là Công ty thi công tư nhân Phương Anh tự huy động vốn thực hiện theo hình thức BT.

Tuy nhiên, sau khi tham khảo, đối chiếu, dự án này không thuộc đối tượng thanh tra theo chọn lọc của Bộ trưởng Bộ KH-ĐT. UBND tỉnh đã có văn bản kiến nghị đưa dự án này ra khỏi danh mục thanh tra nhưng không được đoàn hưởng ứng, vẫn áp dụng thanh tra.

Cùng thời điểm, Kiểm toán Nhà nước cũng có kế hoạch kiểm toán việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án này. Tỉnh Thái Bình đã kiến nghị tạm hoãn thanh tra, chờ kết quả kiểm toán nhưng không được hưởng ứng. Sau 45 ngày làm việc, Đoàn thanh tra đã đưa ra 9 sai phạm trong quá trình triển khai dự án, khiến kinh phí tăng thêm tới hơn 600 tỷ đồng.

Báo cáo kết quả kiểm toán Nhà nước vừa ban hành cách đó vài ngày đã bác bỏ trọn vẹn các sai phạm mà kết luận thanh tra đã nêu ra. Kết quả kiểm toán cũng cho thấy không có vi phạm nào trong quá trình thực hiện dự án này. Tỉnh Thái Bình cho biết, kết luận thanh tra sai là do Đoàn thanh tra bỏ qua các số liệu thực ở khi triển khai dự án đã ảnh hưởng rất lớn tới danh tiếng của tỉnh, gây tâm lý bất an cho công ty.

Theo điều tra mới nhất của VCCI, 50% số DN lớn bị thanh tra từ 3 lần trở lên trong 1 năm, số DN nhỏ là 24%. Điều đó cho thấy DN tư nhân có diện tích sản xuất kinh doanh càng lớn, số lượt bị thanh tra, kiểm tra càng nhiều, tạo nên gánh nặng rất lớn về thủ tục hành chính. Điều này cũng phần nào lý giải ở sao hơn 3,5 triệu hộ kinh doanh cá thể không muốn phát triển thành công ty.

Để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành 1 động lực quan trọng theo Nghị quyết Trung ương 5, Chính phủ, các bộ, ngành cũng đã ban hành nhiều chỉ thị, văn bản pháp luật, kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, tạo thuận lợi cho DN tư nhân phát triển nhanh và bền vững.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đã đề nghị chỉ được phép thanh tra công ty không quá 1 lần trong 1 năm. Văn phòng Chính phủ cũng đã thi công website doanhnghiep.chinhphu.vn để tiếp nhận nhận phản ánh của công ty về hiện trạng nhũng nhiễu, gây khó dễ từ phía cơ quan quản lý nhà nước.

Sẽ cắt giảm thanh tra chồng lấn, trùng lặp trong năm 2018Sẽ cắt giảm thanh tra chồng lấn, trùng lặp trong năm 2018

Canhonewcityhcm.com – Sáng 5/10, cuộc họp giữa Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ về kế hoạch công tác 2018 nhằm chắc chắn tránh chồng lấn giữa các đơn vị thanh tra, kiểm toán, đã diễn ra.

Xử lý nghiêm các cán bộ nhũng nhiễu công tyXử lý nghiêm các cán bộ nhũng nhiễu công ty

Canhonewcityhcm.com – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương xử lý nghiêm các cán bộ công chức có hành vi nhũng nhiễu công ty.

Phát triển các DN tư nhân đủ lớn để làm trụ cột cho nền kinh tếPhát triển các DN tư nhân đủ lớn để làm trụ cột cho nền kinh tế

Canhonewcityhcm.com – Trong cơ chế phân khúc, 1 nền kinh tế chỉ lớn mạnh, tự chủ khi có các công ty tư nhân đủ lớn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/