Vì sao Đức vẫn duy trì công nghệ xe chạy dầu diesel gây ô nhiễm?

Canhonewcityhcm.com – Thỏa thuận cho phép tiếp tục lưu thông xe gắn động cơ diesel cho thấy nước Đức đang cố bảo vệ ngành công nghiệp xe hơi đang chiếm 1/5 tổng giá trị hàng xuất khẩu của Đức.

Có 3 nguồn gốc chính dẫn đến việc đình trệ cấm xe chạy dầu diesel.

Thứ nhất, nếu sớm cấm động cơ chạy dầu, những hãng xe hơi sẽ phải thu hẹp sản xuất dòng xe diesel trong khi công nghệ động cơ điện khi này chưa đủ để chế tạo xe hơi đi được quãng các con phố dài giữa hai lần sạc điện.

Thứ hai, việc chuyển đổi từ xe chạy dầu sang xe điện ngay khi này cũng có thể khiến cho 670.000 công nhân trong ngành xe hơi thất nghiệp, 1 vấn đề xã hội lớn có nước Đức.

Thứ ba, việc chuyển đổi sớm cũng sẽ tác động xấu đến nguồn thu của ngân sách Đức vì ngành công nghiệp xe hơi đấyng góp khá nhiều loại thuế cho nước Đức.

Đây là thỏa thuận giữa ngành công nghiệp xe hơi và chính phủ hiện thời. Mặc dù chính phủ đấy cũng sẽ chỉ tồn ở trong hơn 1 tháng nữa vì cuối tháng 9/2017, nước Đức bầu Quốc hội mới. Cách thức giải quyết vụ bê bối gian lận khí thải ở Đức cho thấy mối điện thoại phức tạp giữa những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn và hệ thống chính trị, bất kể là đảng nào đang nắm quyền. Đảng nào nắm quyền cũng phải lệ thuộc vào những tập đoàn này để có nguồn thu từ thuế và có công ăn việc khiến cho người dân.

Rõ ràng là những hãng xe đã gian lận nhưng nhữngh xử lý của Đức cho đến nay vẫn là nương nhẹ công ty. Do sự lệ thuộc phức tạp mà chính phủ nào của Đức cũng phải cố tìm nhữngh cân đối giữa áp lực phải bảo vệ môi trường, nhu cầu tạo công ăn việc làm, lợi ích của công ty trong khi vẫn bảo đảm nguồn thu từ thuế công ty và từ xuất khẩu.

Đa số những nước quan tâm đều cho rằng Đức đã quá quan tâm bảo vệ 1 ngành công nghiệp mà xem nhẹ vấn đề môi trường. Thỏa thuận ngày 2/8 đã 1 lần nữa làm dấy lên tranh luận về tương lai của công nghiệp xe hơi châu Âu.

Tuy nhiên, việc chuyển sang dùng xe hơi chạy điện chưa chắc đã khiến cho môi trường trong sạch hơn. mặc dù đúng là xe chạy điện không thải ra khí độc hại nhưng 45% sản lượng điện của Đức vẫn là từ nhiệt điện, đốt than để chạy máy phát điện cũng gây ô nhiễm. Bên cạnh đấy, bộ pin của xe hơi chạy điện cũng là nguồn ô nhiễm khó xử lý.

Trong khi đấy, những nước dựa vào điện nguyên tử như Pháp và Bỉ ủng hộ xu hướng bỏ động cơ đốt trong để chuyển sang xe hơi chạy điện và coi đấy là tương lai của công nghiệp xe hơi.

* Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/