Việt Nam cam kết chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Canhonewcityhcm.com – Việt Nam đang hoàn thiện khung pháp lý thông qua việc đưa nội dung này vào dự thảo Luật Thủy sản sửa đổi.

Hôm nay (3/10) đã qua thời hạn 30/9 và Liên minh châu Âu (EU) chưa có thông báo chính thức về việc có quyết định áp dụng thẻ vàng có Việt Nam hay không. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định có thể EU đã hoãn việc xem xét áp dụng thẻ vàng đối với Việt Nam tới ngày 31/12 theo đề nghị của Bộ và Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP). Mặc dù vậy, từ cảnh báo này có thể thấy vấn đề đặt ra đối với ngành thủy sản Việt Nam là phải quyết liệt chống nạn khai thác bất hợp pháp và coi đấy là cơ hội để tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng có trách nhiệm hơn, bền vững hơn.

Đánh bắt theo kiểu tận diệt bằng xung điện, lưới kéo đáy hay nổ mìn; đánh bắt bất hợp pháp ở các vùng biển nước ngoài, một số cách khai thác này đang bị cộng đồng quốc tế phản đối và đó cũng là lý do EU yêu cầu Việt Nam phải tăng cường truy xuất nguồn gốc hải sản, kiểm soát khai thác, luật hóa các khung hình phạt, đánh giá trữ lượng và bảo tồn biển.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết những nội dung này đã được đưa vào Dự thảo Luật Thủy sản sửa đổi nhằm phát triển một ngành thủy sản hiệu quả, có trách nhiệm và bền vững. Trong Luật sẽ có mục quy định về IUU và sẽ thành lập lực lượng kiểm ngư tại tất cả 28 tỉnh, thành ven biển để kiểm soát.

Về phía cộng đồng công ty, mới đấy, 52 công ty chế biến và xuất khẩu thủy sản đã ký cam kết không thu mua, không chế biến và không xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản có nguồn gốc bất hợp pháp. Tuy nhiên, từ quy định phải truy xuất được nguồn gốc hải sản khai thác, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản cho rằng ngoài việc bắt buộc ngư dân ghi nhật ký khai thác trên biển cần tăng năng lực cho các cảng cá.

Dự kiến Luật Thủy sản sửa đổi sẽ được Quốc hội thông qua trong tháng 10 tới. Trong khi chờ Luật có hiệu lực, mới đấy Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành công điện 732 quy trách nhiệm cho chủ tịch UBND các tỉnh về việc tàu cá vi phạm lãnh hải các nước. Kế hoạch hành động quốc gia chống nạn khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định cũng sẽ được ban hành trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/