Việt Nam “chưa giàu đã già”

Canhonewcityhcm.com – Theo phản ánh của báo Tuổi trẻ, Việt Nam lại đang phải đối mặt có hiện trạng già hóa dân số có nỗi lo "chưa giàu đã già".

Cách đấy không lâu, Việt Nam từng tự hào vì bước vào GĐ dân số vàng có mật độ lao động trong độ tuổi cao, nhưng khi chưa kịp tận dụng, khai thác dân số vàng, nước ta lại chính thức bước vào GĐ già hóa dân số từ năm 2011 có số người cao tuổi đang chiếm 11% dân số.

Dân số già hóa gây ra nhiều vấn đề đối có nền kinh tế bởi lực lượng lao động sụt giảm, trong khi đây, gánh nặng trợ cấp cho người về hưu lại tăng cao. Ngoài ra, phần trăm dân số già tăng cao sẽ mật độ thuận có nhu cầu tăng tiết kiệm, giảm đầu tư trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nền kinh tế.

Báo Lao động cho hay, theo kết quả điều tra của Viện Công nhân và Công đoàn, bình quân độ tuổi của công nhân trong các công ty chỉ là 31,2 tuổi, thời gian trung bình mà họ khiến cho công ty chỉ 6 – 7 năm.

Việt Nam chưa giàu đã già - Ảnh 1.

Theo đánh giá của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều công ty tìm cách lách luật, chấm dứt hợp đồng có công nhân ở tuổi 35 trở lên để giảm gánh nặng trả thu nhập cao, tránh phải đâyng các khoản phí BHXH cho lao động có thâm niên nhiều hơn so có lao động mới trẻ tuổi. Thực tế chua chát này khiến báo Lao động cảm thán: Công nhân bước ra khỏi nhà máy là trắng tay!.

Trong khi Việt Nam đang chưa sẵn sàng cho cơ cấu dân số già thì câu chuyện trên lại cho thấy sự lãng phí trong cách sử dụng người lao động ở độ tuổi vàng của nhiều công ty, dù biết rằng trình độ lao động cũng là 1 trong các lý do chủ chốt để chọn lọc việc đi hay ở của công nhân.

Khi Nhà nước đang phải gắng sức tận dụng nguồn lao động chất xám đã về hưu, người cao tuổi còn có năng lực làm việc thì có hiện trạng sa thải sớm công nhân của nhiều công ty trong bối cảnh già hóa dân số tăng thêm, e ngại rằng đến 1 lúc nào đây, nếu công ty không cách tân cách làm việc của mình, sẽ rất khó để tuyển đủ số lượng đầu vào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/