Vingroup tham gia sản xuất ô tô: Liệu ô tô Việt sẽ có chỗ đứng trên thị trường?

Canhonewcityhcm.com – Sau khi tập đoàn Vingroup tham dự sản xuất ô tô thương hiệu Việt, liệu rằng ô tô Việt sẽ có chỗ đứng trên phân khúc hay không?

Khi nói đến hãng xe Toyota, hãng Honda, mọi người sẽ nhớ đến Nhật Bản; hãng Hyundai, Kia của Hàn Quốc; xe Ford của Mỹ; Mini Cooper của Anh… Những thương hiệu xe 4 bánh này đã trở thành biểu tượng và niềm tự hào của quốc gia đấy. Rất nhiều quốc gia đều có chung 1 mong muốn, đấy là có thương hiệu xe hơi của riêng mình.

Mới đấy, tập đoàn Vingroup đã bắt đầu làm Tổ hợp sản xuất xe 4 bánh Vinfast ở Hải Phòng. Việc 1 tập đoàn lớn đầu tư hàng tỷ USD có mục tiêu sản xuất xe 4 bánh thương hiệu Việt đang dấy lên kỳ vọng: Giấc mơ xe 4 bánh Việt liệu có thành hiện thực?

Không phải đến nay, Việt Nam mới mong muốn có 1 chiếc xe thương hiệu Việt. Từ một sốh đấy hơn 20 năm, khi hàng rào bảo hộ cho sản xuất xe 4 bánh trong nước còn rất cao, nhiều DN cả trong và ngoài nước đã đặt mục tiêu làm ra một số chiếc xe thương hiệu Việt, hay chí ít cũng có mật độ nội địa hóa 60 – 70%. Thế nhưng, cho đến nay toàn bộ còn dang dở và thậm chí có DN đã phải rời bỏ giấc mơ xe Việt trong đau đớn.

Yếu tố quan trọng danh tiếng và cũng là chọn lọc cho sự thành công khi thi công xe 4 bánh thương hiệu Việt là công nghiệp phụ trợ, hay nói dễ hiểu là sự phát triển của một số DN sản xuất linh kiện, phụ tùng xe 4 bánh trong nước. Thực tế cho thấy, ngành công nghiệp xe 4 bánh Việt Nam sau hơn 20 năm phát triển mới chỉ dừng lại ở khâu gia công, lắp ráp cuối cùng. Hậu quả là công nghiệp phụ trợ xe 4 bánh đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 60 đến 80%, nhưng thực ở chỉ đạt chưa đến 15%.

Xét về khía cạnh phân khúc, Việt Nam có mật độ có xe 4 bánh còn rất thấp, chỉ đạt 23 xe/1.000 dân, trong khi tỉ lệ tương đương ở Thái Lan là 204/1.000 dân và tối thiểu là 400/1.000 dân ở một số nước phát triển. Những con số đấy đã cho thấy, Việt Nam là 1 phân khúc rất tiềm năng. Xét về khía cạnh nhà sản xuất, Vinfast có tiềm lực tài chính vững mạnh, có thời cơ đi tắt đấyn đầu một số công nghệ mới. Đây chính là một số nhân tố then chốt và có tính chọn lọc để 1 chiếc xe thương hiệu Việt ra đời.

Câu hỏi đang được nhiều người quan tâm, sau khi tập đoàn Vingroup tham dự sản xuất xe 4 bánh thương hiệu Việt, liệu rằng xe 4 bánh Việt sẽ có chỗ đứng trên phân khúc hay không? Trong chương trình 90 phút để hiểu, ông Phan Đăng Tuất – Nguyên Viện trưởng Viện tìm hiểu chính sách bán hàng Công nghiệp (Bộ Công Thương), Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội công ty Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam và PGS. TS Phạm Bích San, chuyên gia tìm hiểu độc lập về xe 4 bánh đã có một số thảo luận về chủ đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/