Xây dựng thương hiệu trái cây Việt Nam thời hội nhập

Canhonewcityhcm.com -Nông dân, DN, nhà khoa học, người làm chính sách hòa hợp lợi ích của mỗi cá nhân thì mới có thể xây dựng thành công thương hiệu hoa quả Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Một trong 1 số điểm sáng vượt bậc trong xuất khẩu của nông nghiệp năm ngoái và 8 tháng đầu năm nay không phải lúa gạo hay 1 số mặt hàng nông sản nào khác mà chính là rau quả. Xuất khẩu của mặt hàng này đạt 2.46 tỷ đô la Mỹ, tăng 33.6% so có năm 2015. Theo số liệu mới nhất, kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm nay của sản phẩm rau quả ước tính đạt dao động 2.35 tỷ, tăng gần 50% so có cộng kì năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng nhanh này cho thấy 1 số mặt hàng rau củ quả nhiệt đới của Việt Nam đang từng bước khẳng định được địa điểm của mình trên bản đồ nông sản địa cầu.

Tuy nhiên, cũng giống như 1 số mặt hàng nông sản khác, rau củ quả của Việt Nam cho đến nay vẫn chưa có thương hiệu để xuất khẩu ổn định và vẫn thiên về số lượng hơn chất lượng. Do vậy, nhìn vào bài học thi công 1 số thương hiệu nông sản khác trước đây để làm thế nào cho hoa quả Việt Nam nâng cao được giá trị và thương hiệu chính là chủ đề được trao đổi trong chương trình Hội nhập phát sóng ngày 27 tháng 9 năm 2017 có khách mời chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy.

Xuất khẩu rau quả đang có mức tăng trưởng ngang café, hơn cả 1 số sản phẩm chủ lực như cao su, chè, điều… Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả trong tháng 8 vừa qua đạt 232 triệu đô la Mỹ, giảm 10.2% so có tháng trước. Tuy nhiên nếu tính chung trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu nhóm hàng nông sản này 2.35 tỉ đô la Mỹ, tăng mạnh 48% so có cộng kì năm trước. Hiện nay, 1 số sản phẩm rau quả của Việt Nam đã vươn ra 60 phân khúc trên địa cầu, trong đây có 1 số phân khúc khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đánh giá về con số xuất khẩu tăng trưởng mạnh của mặt hàng rau quả, chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy cho biết, tổng diện tích trồng rau củ quả đã tăng lên ở 1 số vùng sản xuất chủ yếu như Lâm Đồng, Đồng bằng Sông Cửu Long,… Đồng thời, người dân đã áp dụng 1 số tiến bộ trong khoa học công nghệ trong sản xuất, bảo quản và thu hái để tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đây, 1 số cải 1 sốh về hành chính hải quan cũng tạo điều kiện thuận lợi trong việc xuất khẩu rau quả.

Nhiều công ty đã liên kết có nông dân để thi công thương hiệu nông sản Việt Nam trên trường quốc tế. Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang biên soạn 1 Nghị định để thay Quyết định 80 về liên kết bao tiêu sản phẩm. Trong đây, công ty được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời được giảm 50% tiền sử dụng đất nếu công ty thi công nhà máy, công xưởng và khu chế biến. Nhà nước cũng sẽ hỗ trợ công ty 100% kinh phí giải đáp như khảo sát, phân tích, kiểm định chất lượng…

Kim ngạch xuất khẩu trong 1 số năm gần đây đã có tốc độ tăng trưởng từ 30 – 40% so có năm trước. Tại nước láng giềng Singapore, nông sản Việt Nam như bưởi năm roi, dưa hấu, bí ngô, thanh long hay khoai lang đã đến được có người tiêu dùng thông qua 1 số trung tâm mua sắm lớn ở địa phương. Giám đốc Thương mại hệ thống trung tâm mua sắm Giant Singapore, ông Jeffrey Yu cho biết họ đang nghiên cứu thêm 1 số mặt hàng hoa quả của Việt Nam, đồng thời cũng cảm thấy rất nhiều thời cơ kinh doanh có 1 số mặt hàng từ Việt Nam và mong muốn mở rộng quan hệ đối tác kinh doanh có Việt Nam.

Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy cho rằng, nông dân, công ty, nhà khoa học, người làm chính sách bán hàng hãy cộng vì lợi ích đất nước, hòa hợp lợi ích của mỗi cá nhân thì mới có thể thi công thành công thương hiệu hoa quả Việt Nam trong thời kì hội nhập.

“Hội nhập” phát sóng vào khung giờ 22h45 – 23h15 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam PVGas – CTCP (www.pvgas.com.vn), Công ty TNHH MTV My Health (www.myhealth.com.vn), Công ty CP Peacelife Việt Nam (www.globalpeacelife.com.vn) và Trung tâm tài liệu VIBIZ.VN (www.vibiz.vn).

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/