Xây dựng văn hóa giao thông thời hội nhập

Canhonewcityhcm.com – Đó là chủ đề được bàn luận trong chương trình Hội nhập phát sóng ngày 13/9 có khách mời là GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết.

Khi nói tới hội nhập, người ta thường nói tới hội nhập kinh tế, thương mại, đầu tư, mà ít người nói tới hội nhập văn hóa giao thông, trong khi đây có thể coi là thước đo trình độ hội nhập của 1 quốc gia. Vậy nhữngh ứng xử, ý thức hay cao hơn là văn hóa trong tham dự giao thông của chúng ta đang đứng ở đâu so có địa cầu chúng ta đang hội nhập? Những người nước ngoài sẽ nghĩ gì khi tới 1 đất nước mà người dân, người tham dự giao thông có ý thức rất kém?

Với khách mời là GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chủ đề được bàn luận trong chương trình Hội nhập phát sóng ngày 13/9 là văn hóa giao thông sẽ ảnh hưởng như thế nào tới quá trình hội nhập của 1 đất nước; làm thế nào để thi công văn hóa giao thông trong 1 thời đại mà hội nhập là tất yếu.

GS. Nguyễn Minh Thuyết nhận định, văn hóa giao thông của 1 bộ phận người Việt Nam còn rất kém và điều này cũng biểu hiện văn hóa ứng xử kém. Không những thế, điều này cũng biểu hiện ý thức tôn trọng pháp luật còn kém.

Trong khi tình hình giao thông ở Việt Nam hỗn loạn và lộn xộn bởi thế, giao thông ở những nước phát triển lại hoàn toàn quy củ. Những chuyện như ít tiếng còi xe, nhường những con phố cho người tản bộ, dừng đèn đỏ, đi đúng làn những con phố theo luật giao thông… là việc cực kỳ lẽ thường ở những nước này.

Giáo sư Thuyết cho rằng, sở dĩ có những khác biệt bởi thế giữa giao thông những nước phát triển và giao thông Việt Nam bởi người dân những nước này được giáo dục tốt về pháp luật và có ý thức thượng tôn pháp luật. Hơn nữa, ở những nước phát triển, họ xử phạt nghiêm những vi phạm chứ không có những xử lý tùy tiện. Chính điều này tạo nên ý thức tuân thủ pháp luật của người dân.

Xây dựng văn hóa giao thông thời hội nhập - Ảnh 1.

Cũng có ý kiến cho rằng, văn hóa giao thông không ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư nước ngoài khi muốn đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Thuyết, nếu văn hóa giao thống kém thì đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư khi mà luật giao thông – luật thiết thực nhất ứng dụng có mọi người dân – không được tôn trọng và tuân thủ.

Để cải thiện ý thức tham dự giao thông của người dân, theo Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân cần phải chi tiết hơn, phải thấm sâu đến từng người dân. Chúng ta có thể đưa chủ đề văn hóa tham dự giao thông vào trong những buổi sinh hoạt của những tổ chức xã hội, cũng như những tổ chức đoàn thể ở trường học. Điều thứ hai cần lưu ý đây là cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm luật giao thông, tránh hiện trạng “xin xỏ”, hối lộ. Cuối cộng, theo ông, khi dân số càng ngày càng tăng cao, Việt Nam cần tính toán để mở rộng những con phố để tham dự giao thông thuận lợi hơn.

Hàng năm, thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra đang kéo lùi sự phát triển của xã hội, giảm sức tranh giành của nền kinh tế, đồng thời làm xấu đi hình ảnh của 1 đất nước hòa bình, thân thiện như Việt Nam. Đáng nói, đa số những vụ tai nạn giao thông xảy ra đều xuất phát từ nguyên nhân là ý thức kém khi tham dự giao thông. Có văn hóa khi tham dự giao thông không chỉ biểu hiện nét đẹp nhân nhữngh của con người mà còn góp phần quảng bá hình ảnh con người Việt Nam ra có bạn bè quốc tế.

Hội nhập phát sóng vào khung giờ 22h45 – 23h15 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình có sự đồng hành của Tổng doanh nghiệp Khí Việt Nam PVGas – CTCP, Công ty TNHH MTV My Health, Công ty CP Peacelife Việt Nam và Trung tâm tài liệu VIBIZ.VN.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/