Xuất khẩu gà: “Vậy mà không phải vậy?”

Canhonewcityhcm.com – Trong 300 tấn gà sạch lần đầu tiên được xuất đi Nhật vừa qua, doanh nghiệp Việt chỉ giữ vai trò nuôi gia công.

Câu chuyện gà xuất khẩu Nhật, thương hiệu quốc tế đại náo thời trang Việt và những bộ phim là những tài liệu đáng chú tâm trên tờ Diễn đàn doanh nghiệp số ra sáng nay (15/9).

Thứ nhất, trong 300 tấn gà sạch lần Thứ nhất được xuất đi Nhật vừa qua, doanh nghiệp Việt chỉ giữ vai trò nuôi gia công. Tiếp theo là cuộc đại náo của Zara và H&M trong ngành thời trang Việt. Cuối cộng, hãng phim truyện Việt Nam (VFS) được định giá thương hiệu 0 đồng.

Báo Diễn đàn doanh nghiệp đánh giá, gà xuất đi Nhật là sản phẩm của 1 tập đoàn xuyên quốc gia, giống gà của Bỉ, thức ăn do 1 tập đoàn Hà Lan sản xuất và 1 doanh nghiệp của Nhật sẽ chịu trách nhiệm cung cấp gà thịt thương phẩm. Trong chuỗi liên kết khắt khe nói trên, doanh nghiệp Việt chỉ nhận được phần nuôi gia công – vốn chiếm mật độ rất nhỏ trong tổng giá trị sản phẩm.

Cũng không quá khó hiểu khi sau 1 chuyến bay sang Nhật, chú gà này được khai sinh tên mới là 99 Poultry. Tờ Diễn đàn doanh nghiệp đặt ra 1 câu hỏi: Đến khi nào, ngành chăn nuôi gà công nghiệp của Việt Nam có sản lượng 150 triệu con mỗi năm mới có thể xuất khẩu sản phẩm có thương hiệu Việt?

Cách đấy ít ngày, đã có hàng nghìn lượt khách lũ lượt đến mua sắm trong ngày khai trương cửa hàng H&M ở TP.HCM. Thật tréo ngoe khi điều này lại xảy ra ở 1 quốc gia xuất khẩu hàng dệt may thuộc top đầu địa cầu, có rất nhiều thương hiệu thời trang trong nước chất lượng cao.

Cuối năm nay, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ diễn ra. Đây là ngày hội có người làm điện ảnh, nhưng lại là nỗi hối hận có những nghệ sĩ từng gắn bó có Hãng phim truyện Việt Nam (VFS). Khi hãng phim đổi chủ thì cũng đổi tên, bởi thương hiệu của hãng được định giá bằng 0.

Vì sao mà 1 hãng phim có tuổi thọ 60 năm cộng 1 loạt những bộ phim kinh điển như Biệt động Sài Gòn, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, chị Tư Hậu… thương hiệu lại được tính bằng 0? Các cơ quan chủ trì việc cổ phần hóa lý giải do hãng không có những kinh phí để xác lập nên giá trị thương hiệu như kinh phí đào tạo, quảng cáo, website. Ngoài ra, những khu đất vàng của VFS không nằm trong danh mục định giá để cổ phần hóa do theo luật đấy là đất thuê của Nhà nước.

Theo chuẩn mực kế toán VN 04, nhãn hiệu hàng hóa lại được coi là tài sản cố định vô hình và không được định giá trong việc cổ phần hóa. Trả lời trên tờ Diễn đàn doanh nghiệp, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đấy là sự bất hợp lý, bởi thương hiệu là tài sản vô hình có giá trị thương mại cần được tính vào giá bán.

Cái giá bằng 0 nói trên đã chạm đến tự ái của nhiều nghệ sĩ, nhưng như đạo diễn Đặng Nhật Minh phát biểu trên báo Tuổi trẻ, thương hiệu không phải là cái gì lâu dài nếu ta không giữ được nó bằng chất lượng sản phẩm của mình. Việc thi công đã khó, tranh đua được có thương hiệu ngoại còn khó hơn, nhưng giữ được thương hiệu vững mạnh lâu dài mới là bài toán nan giải nhất.

Xuất lô thịt gà Thứ nhất sang Nhật: Mở ra hướng đi sáng cho ngành chăn nuôiXuất lô thịt gà Thứ nhất sang Nhật: Mở ra hướng đi sáng cho ngành chăn nuôi

Canhonewcityhcm.com – Lô thịt gà Thứ nhất của đã chính thức được xuất khẩu đi Nhật Bản, đánh dấu bước tiến quan trọng cho ngành chăn nuôi khi bắt đầu chinh phục được phân khúc khó tính.

* Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/