Xuất khẩu quả, rau, hoa: Giải pháp thoát nghèo cho khu vực nông thôn

Canhonewcityhcm.com – Xuất khẩu quả, rau, hoa hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD/năm trước năm 2025 là thời cơ và 1 giải pháp thoát nghèo cho khu vực nông thôn – miền núi.

Đây là bài viết đáng chú tâm của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Quả, rau, hoa vào đã vào nhóm xuất khẩu tỷ USD. Chỉ 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu quả, rau, hoa đạt 2,62 tỷ USD, lớn hơn những mặt hàng chủ lực của Việt Nam là xuất khẩu dầu thô và gạo. Đằng sau những con số tỷ đô còn là niềm vui, là nụ cười của người nông dân, mở ra hướng thoát nghèo và từng bước làm giàu cho nông dân khu vực nông thôn, miền núi.

Hiện nay, lương vùng nông thôn vẫn chỉ bằng 55,8% lương đô thị, tức thấp hơn đến gần 1 nửa so có đô thị. Để thu hẹp khoảng nhữngh này, lương cho sản xuất nông nghiệp là nhân tố chọn lọc, bởi tài nguyên lớn nhất của nông thôn, miền núi là những tài nguyên phát triển nông nghiệp. Trong bài viết, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, thoát nghèo bằng phát triển nông nghiệp lương cao phải là con các con phố chủ yếu cho vài chục năm tới.

Bài viết của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã nêu ra dự đoán về tình hình xuất khẩu những mặt hàng sản phẩm quốc gia như gạo, cà phê, thủy sản, dầu thô. Dự báo này cho thấy, có mặt hàng có thể ở xu thế trì trệ, có mặt hàng ổn định, thậm chí là giảm hoặc tăng chậm. Trong khi đây, tiềm năng xuất khẩu quả, rau, hoa là nổi bật.

Xuất khẩu quả, rau, hoa trong những năm tới có thể gấp nhiều lần giá trị xuất khẩu gạo, cà phê và dầu thô, hoàn toàn có tiềm năng trở thành sản phẩm xuất khẩu lớn hơn những sản phẩm quốc gia khác. Thực tế này đang mở ra triển vọng lớn lao để nâng cao lương cho nông dân ở nông thôn, nhất là miền núi.

Bài viết cũng đã nêu ra hai biện pháp cụ thể: Một là, đưa nhóm sản phẩm quả, rau, hoa vào chương trình phát triển sản phẩm quốc gia 2017 – 2020 và sau đây, để có những biện pháp đồng bộ, khoa học, hiệu quả để nâng cao chất lượng; Hai là, trên cơ sở tổng kết bí kíp sản xuất và tiêu thụ những loại quả, rau và hoa chủ yếu đã xuất khẩu thành công thời gian qua cần phổ biến rộng rãi những mô hình Hợp tác xã kiểu mới trồng những loại quả, rau và hoa, trở thành mô hình chủ đạo hỗ trợ và liên kết nông dân.

Có thể kể đến đến mô hình hợp tác kiểu mới ở Sơn La, đã giúp trong năm 2017, lần Thứ nhất mặt hàng quả an toàn và rau sạch của Sơn La đã xuất khẩu sang Australia và Trung Quốc.

Còn ở Bắc Giang, vải thiều đã có lại lương bình quân 137 triệu đồng/ha cho người nông dân. giúp nông dân thoát nghèo và có mức sống ngày 1 cao hơn. Vải thiều cũng có mặt ở vô số phân khúc khó tính như Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Hàn Quốc, Australia, Malaysia.

Cuối bài viết, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, phát triển quả, rau, hoa trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực của đất nước trong 10 năm tới còn cho phép phát huy những lợi thế môi trường xung quanh là đất đai, khí hậu đặc biệt của từng tỉnh. Phát triển quả, rau, hoa xuất khẩu gắn có áp dụng công nghệ cao có thể trở thành 1 thành phần của chương trình du lịch văn hóa, sinh thái ở những tỉnh, góp phần thoát nghèo và tăng lương nhanh hơn cho nông dân.

* Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/