Xuất khẩu rau củ quả: Kỳ vọng 10 tỉ USD không còn xa vời?

Canhonewcityhcm.com – Xuất khẩu rau củ quả năm nay đang được kỳ vọng có thể đạt kỷ lục là 3 tỷ USD và đến năm 2022, có thể tăng lên thành 10 tỷ USD.

Năm 2016, xuất khẩu rau quả đạt hơn 2,45 tỷ USD, năm nay, xuất khẩu có thể đạt kỉ lục mới. Trước đây dầu thô được coi là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nước ta, từ năm ngoái nó đã bị chiếm ngôi bởi rau quả. Vấn đề được đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu ra trong kì họp Quốc hội lần này, thực sự đã đặt ra câu hỏi: Đã đến lúc chúng ta giảm phụ thuộc vào dầu thô và coi rau quả là mặt hàng xuất khẩu chủ lực hay chưa?

Theo biểu đồ tăng trưởng xuất khẩu rau quả trong 5 năm gần đây, có tốc độ tăng trưởng hơn 30% mỗi năm, kim ngạch chỉ là gần 900 triệu USD năm 2012, rau quả đã tham dự vào “câu lạc bộ” xuất khẩu tỷ USD, năm nay, thậm chí có thể đạt kỷ lục là 3 tỷ USD, đến năm 2022, có thể tăng lên thành 10 tỷ USD.

Một trong những lý do thành công có thể chỉ được chỉ ra, chính là sự chủ động của những công ty, chủ động trong việc tìm kiếm đối tác, sản xuất và xuất khẩu theo đề nghị của phân khúc.

Xuất khẩu rau quả tăng cả về chủng loại, số lượng và phân khúc. Hiện rau quả Việt Nam đã có mặt ở 60 quốc gia trên địa cầu. Thị trường được rộng mở cũng là nhờ 16 Hiệp định thương mại tự do đã được kí kết.

Trong hàng chục năm qua, ba Bộ gồm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao đã kết hợp nghiêm ngặt có nhau để đi đàm phán có những nước. Đồng thời phối hợp những ngành hàng để tổ chức những buổi hội chợ, chào hàng ở nước ngoài. Trong đây những phân khúc khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia hay New Zeland và cả EU – là những phân khúc phải thực hiện đàm phán rất nhiều lần. Thậm chí có phân khúc Australia để đưa được trái thanh long vào đây Việt Nam đã đâyn nhận đổi lại nhập trái Cherry của nước Australia.

Và ngay trong tháng 11 này, Bộ Công Thương đang dẫn đoàn công ty nông nghiệp Việt Nam sang Hàn Quốc, nghiên cứu và tìm kiếm thời cơ xuất khẩu rau quả qua những kênh bán lớn như Lotte hay CJ.

Dù có triển vọng xuất khẩu cao như thế nhưng để đạt bền vững, vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Theo chuyên gia nông nghiệp Vũ Ngọc Khải, việc Thứ nhất là tập trung thi công thương hiệu.

Việt Nam hiện mới chỉ thi công chỉ dẫn địa lý cho những sản phẩm rau quả, chính bởi thế cần thiết thi công thương hiệu quốc gia cho những sản phẩm rau quả chủ lực. Khi chưa thi công được thương hiệu, Việt Nam phải xuất khẩu qua nước thứ ba có thương hiệu khác, hoặc xuất trực tiếp thì giá trị cũng không cao.

Muốn làm được điều này, công ty phải đứng ra làm chủ đạo từ việc đầu tư thi công thương hiệu, đầu tư công nghệ chế biến bảo quản chắc chắn nguyên tắc. Cùng có đây là cung cấp hỗ trợ vốn, đào tạo quy trình trồng an toàn cho nông dân để tạo thành liên kết bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/